Dầu Dừa Có Tác Dụng Thế Nào Đối Với Sức Khỏe Răng Miệng?

vi-sao-dau-dua-tot-cho-rang-mieng

Từ xưa đến nay, dầu dừa đang được nhiều người chú ý vì những công dụng của nó. Dầu dừa có tác dụng thế nào đối với sức khỏe răng miệng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Danh Mục Bài Viết

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là một loại dầu được chiết xuất từ ​​phần thịt của quả dừa và đây cũng chính là một trong những nguồn cung cấp chất béo bão hòa chất lượng nhất trên thế giới. Nhưng, chất béo từ trái dừa rất đặc biệt bởi vì thành phần của nó hầu hết là các loại chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs).

MCTs được chuyển hóa khác với các axit béo chuỗi dài có ở trong hầu hết các loại thực phẩm khác và có nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Axit lauric chính là một loại axit béo chuỗi trung bình chiếm gần 50% trong dầu dừa. Trong thực tế, thì loại dầu dừa này là nguồn cung cấp axit lauric dồi dào nhất được con người biết đến.

vi-sao-dau-dua-tot-cho-rang-mieng

Cơ thể chúng ta phân hủy axit lauric thành một loại hợp chất có tên là monolaurin. Cả axit lauric và monolaurin có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virut có hại trong cơ thể. Theo nghiên cứu, thì acid lauric có hiệu quả trong việc tiêu diệt các mầm bệnh này hơn so với bất kỳ loại axit béo bão hòa nào.

Công dụng của dầu dừa với sức khỏe răng miệng

Tiêu diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng

Axit lauric có ở trong dầu dừa giúp chống lại các loại vi khuẩn gây hại. Theo một kết quả nghiên cứu kiểm nghiệm 30 loại axit béo khác nhau và so sánh khả năng chống lại vi khuẩn của chúng. Và trong tất cả axit béo, axit lauric có hiệu quả nhất.

Axit lauric sẽ tấn công các vi khuẩn có hại gây hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng.

Axit béo này còn đặc biệt hiệu quả trong quá trình tiêu diệt một loại vi khuẩn đường miệng gọi là Streptococcus mutans, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng.

Làm giảm mảng bám và chống lại bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng còn gọi là viêm lợi.

Mà nguyên nhân chính của viêm lợi đó chính là do các mảng bám gây ra do vi khuẩn có hại tích tụ lại trên răng. Theo một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng dầu dừa có thể làm giảm bớt mảng bám trên răng và chống lại căn bệnh nướu răng.

Trong một nghiên cứu, thực hiện phương pháp oil pulling với dầu dừa cũng đã làm giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám và các dấu hiệu viêm nướu ở 60 người mắc bệnh nướu răng.

Hơn nữa, họ còn nhận thấy được rằng mảng bám đã giảm đáng kể chỉ sau 7 ngày thực hiện oil pulling, và mảng bám tiếp tục giảm trong 30 ngày nghiên cứu. Sau 30 ngày, thì chỉ số mảng bám trung bình giảm 68% và chỉ số viêm nướu trung bình giảm 56%. Đây chính là mức giảm đáng kể về mảng bám và viêm lợi.

vi-sao-dau-dua-tot-cho-rang-mieng

Kem đánh răng tự chế từ dầu dừa

Dầu dừa có rất nhiều công dụng, và bạn cũng có thể tự dùng nó để làm kem đánh răng tại nhà an toàn và hiệu quả.

Sau đây là công thức kem đánh răng đơn giản:

Nguyên liệu

– Nửa chén dầu dừa.

– 2 muỗng canh baking soda.

– 10-20 giọt tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu quế.

Cách làm

– Đầu tiên, tiến hành làm nóng cho tới khi dầu dừa mềm hoặc lỏng ra.

– Cho baking soda vào và khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại

– Cho thêm tinh dầu.

– Bảo quản kem đánh răng trong hộp kín.

– Khi sử dụng thì cho kem đánh răng ra bàn chải, đánh răng trong 2 phút, sau đó súc miệng.

Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng dầu dừa

– Dầu dừa sẽ tấn công các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

– Dầu dừa cũng có thể làm giảm các loại mảng bám, ngăn ngừa sâu răng và chống lại bệnh nướu răng.

Vì những lý do này, oil pulling hoặc là đánh răng bằng dầu dừa có thể làm cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng.

Rate this post